รู้จัก ‘VeChain’ (VET) คริปโตเคอร์เรนซีมาแรง

  • 0 Replies
  • 35 Views
ว่ากันว่านับตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา เป็นจังหวะที่โลก ‘ตื่นรู้’ กับวงการคริปโตเคอร์เรนซี และหลายคนเริ่มทำความเข้าใจกับมันว่า มันไม่ใช่แค่ตลาดเทรดเหรียญสกุลเงินดิจิทัล หรือมีแค่บิตคอยน์ แต่มันยังเต็มไปด้วยเทคโนโลยีล้ำๆ มากมายเบื้องหลัง ที่มีปลายทางคือการกระจายอำนาจทางการเงินให้ทุกคนอย่างเท่าเทียมหากทำได้จริง
.
The MATTER เองก็เกาะติดกระดานคริปโตฯ มาสักระยะแล้ว วันนี้เลยขออาสาพาไปรู้จักกับอีกหนึ่งโทเคนที่กำลังมาแรง ณ ขณะนี้ ‘VET’ หรือ VeChain
.
VeChain คือบล็อกเชนบนแพลตฟอร์มสมาร์ท คอนแทร็ก ที่เน้นใช้งานกับ ‘ธุรกิจด้านการติดตาม Tracking สินค้าต่างๆ’ ซึ่งผลลัพท์ที่เห็นชัดเจนว่าบล็อกเชนนี้จะพัฒนาไปทำอะไรต่อไปในอนาคต ทำให้นักลงทุนหลายคนให้ความสนใจและเชื่อมั่นมากว่าเหรียญนี้จะเติบโตอย่างมากในอนาคต
.
ซึ่งก่อนจะไปคุยถึงเจ้า VeChain เราขออธิบาย 2 คำก่อนจะไปต่อดีกว่า
.
บล็อกเชน (Blockchain) แปลตรงๆ คือการนำเอาข้อมูลแบ่งเป็นส่วนๆ (Block) ก่อนร้อยเข้าด้วยกันเป็นโซ่ (Chain) เป็นเทคโนโลยีการเงินที่ทำให้ผู้มีส่วนร่วมในระบบรับรู้ร่วมกันว่าธุรกิจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ที่ใด ในรูปแบบการเข้ารหัสคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้เปลี่ยนแปลงหรือปลอมแปลง รวมทั้งแก้ไขธุรกิจนั้นๆ ไม่ได้ เพราะทุกคนบนเครือข่ายจะเห็นการเปลี่ยนแปลงธุรกรรมนั้นพร้อมๆ กัน (เทียบกับกการทำธุรกิจแบบเดิมจะมีคนกลาง เช่น ธนาคาร ซึ่งเป็นคนนำเข้า-ออกเข้ามูล)
.
สมาร์ท คอนแทร็ก (Smart Contract) คือสัญญาอัจฉริยะ หรือการนำเอาเงื่อนไขสัญญาหรือการทำธุรกิจ มาเขียนเป็นโค้ดคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้เมื่อมีการทำธุรกิจ ระบบจะตรวจสอบข้อตกลงอัตโนมัติโดยไม่ต้องมีคนกลางคือพนักงานมาตรวจสอบเอกสาร เพราะคอมพิวเตอร์จะตรวจสอบให้
.
กลับมาที่ VeChain หรือ VET กัน อย่างที่กล่าวไป VeChain ก็คือหนึ่งในบล็อกเชนที่ถูกพัฒนาโดยทีมของ Sunny Lu ในปี ค.ศ.2018 ซึ่งเขาเคยทำงานเป็นผู้บริหารบริษัทไอทีที่อยู่ใน Fortune 500 กว่า 10 ปี ก่อนจะหันมาสนใจการพัฒนาบล็อกเชนเมื่อปี ค.ศ.2015, ปัจจุบัน VeChain เรียกตัวเองว่าเป็น Singapore & China Based Blockchain หรือเป็นบล็อกเชนของประเทศสิงคโปร์และจีน
.
ความน่าสนใจของ VeChain คือพวกเขาต้องการให้ระบบบล็อกเชนของพวกเขา สามารถใช้ในการติดตามสินค้าคงคลังในหลายธุรกิจ ที่โดดเด่นเลยคือ ‘สุรา’ และ ‘สินค้าแบรนด์เนม’
หากแบรนด์ต่างๆ นำบล็อกเชนของ VeChain ไปใช้ พวกเขาสามารถติด QR Code หรือ NFT Coin (อ่านเกี่ยวกับ NFT ที่นี่: https://bit.ly/3vbyGlg) ไว้กับตัวสินค้า ซึ่งข้อมูลการผลิต ที่มาวัตถุดิบ การขนส่ง ตลอดจนปลายทาง จะถูกเก็บไว้บนระบบบล็อกเชนให้ลูกค้าติดตามกลับมายังจุดเริ่มต้นได้ เป็นการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค และแน่นอนว่า มันจะทำให้ความเสี่ยงในการซื้อ ‘สินค้าปลอม’ หรือบรรดาก็อปเกรด AAA หมดไปจากเดอะแมทเทอร์