Show Posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - benznaka

Pages: [1] 2
1

             พัดลมจัดว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย เพราะด้วยสภาพอากาศที่ร้อน โดยเฉพาะในช่วงประมาณกลางเดือนกุมพาพันธ์ไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคมอากาศจะร้อนมาก  ๆ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาอุปกรณ์เสริมมาช่วยคลายความร้อน อย่าง เครื่องปรับอากาศ และพัดลมต่าง ๆ อย่างพัดลมติดผนัง, พัดลมไอน้ำ พัดลมตั้งโต๊ะ และอื่น ๆ อีกเพียบซึ่งแน่นอนว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเป็นอะไรที่ตอบโจทย์มาก เพราะมันช่วยคลายความร้อนได้เป็นอย่างดีและยังให้ความเย็นที่สะใจกว่าพัดลม แต่ติดนิดเดียวตรงที่ต้องจ่ายค่าไฟแพง ดังนั้นการใช้พัดลมจึงกลายเป็นตัวเลือกที่ดีรองลงมาถึงแม้ความเย็นจะให้ได้ไม่มากเท่าแอร์แต่ก็ช่วยคลายความร้อนไปได้พอสมควรแหละที่สำคัญประหยัดค่าไฟกว่ามาก ๆ และถ้าใครอยากจะประหยัดค่าไฟในการใช้พัดลมให้น้อยลงกว่าเดิมเราก็มีเทคนิคดี ๆ ในการใช้พัดลมให้ประหยัดค่าไฟรวมถึงการการดูแลพัดลมให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น เอามาฝากทุกคนด้วยว่าแล้วก็ตามมาดูกันเลยค่ะ

              เทคนิคการดูแลพัดลมตั้งโต๊ะให้ใช้งานได้นานและประหยัดค่าไฟ

วิธีใช้พัดลมตั้งโต๊ะแบบประหยัดไฟ
1.ปิดพัดลมทุกครั้ง หลังใช้งานเสร็จ หรือหลังจากไม่มีคนอยู่
2.ถ้าใช้พัดลมที่มีระบบรีโมทคอนโทรล ต้องถอดปลั๊กทันทีที่เลิกใช้งาน
3. เปิดลมแรงให้กับพอดี เพราะยิ่งเปิดลมแรงขึ้น ยิ่งใช้ไฟมากขึ้น ยิ่งทำให้เปลืองไฟค่ะ ฉะนั้นเปิดพัดลมเบอร์กลาง ๆ ไม่ต้องแรงมากจะดีที่สุดค่ะ
4.เลือกซื้อพัดลมที่มีเครื่องหมายมาตรฐานรับรอง เพราะพัดลมที่ไม่ได้มาตรฐาน มักเสียง่าย และทำให้สิ้นเปลืองไฟฟ้า

การดูแลและบำรุงรักษาพัดลมตั้งโต๊ะ
1. หมั่นทำความสะอาดใบพัด ตะแกรงครอบ และแผงหุ้มมอเตอร์ พัดลม อย่าให้มีฝุ่นเกาะ เพราะยิ่งมีฝุ่นเยอะเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้มอเตอร์ใช้งานหนักมากขึ้นเท่านั้น ยิ่งทำให้พัดลมเสียง่าย และทำให้เปลืองไฟเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ
2. ตั้งพัดลมในที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อช่วยเบาแรงให้กับพัดลมจะทำให้พัดลมมีอายุการใช้งานมากขึ้น

             เป็นยังไงบ้าง กับวิธีเลือกใช้พัดลมตั้งโต๊ะให้ประหยัดไฟที่เราเอามาฝาก ซึ่งทุกคนสามารถเอาไปปรับใช้กับพัดลมทุกรุ่นทุกรูปแบบได้เลย  ลองนำเอาวิธีต่าง ๆ เหล่านี้ไปใช้ดู รับรองว่าสามารถช่วยลดค่าไฟฟ้าของคุณไปได้ในระดับหนึ่งเลยค่ะ

#พัดลมตั้งโต๊ะ

2

             การจะเลือกซื้อบ้านสักหลังหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ดังนั้นก่อนเลือกซื้อจึงจำเป็นต้องรู้ความต้องการของตนเองก่อนว่าชอบบ้านแบบไหน บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ หรือคอนโดมิเนียม เมื่อรู้ถึงความต้องการของตนเองแล้วต่อไปก็ไปดูรายละเอียดในเรื่องต่าง ๆ ที่สำคัญที่ควรนำมาพิจารณาเพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจโดยมีดังนี้

              รายละเอียดในการเลือกซื้อบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ หรือคอนโดมิเนียม ที่จะช่วยให้คุณได้บ้านที่ถูกใจคุณได้ดีที่สุด

1.ดูขนาดพื้นที่ใช้สอย
ก่อนจะซื้อบ้านสักหลัง เรื่องแรกที่ต้องคำนึงถึงขนาดของบ้านที่ตรงกับความต้องการที่แท้จริง คนไทยจะพูดถึงขนาดบ้านโดยเริ่มจากจำนวนห้องนอนก่อนเสมอ ดังนั้นให้คิดว่าต้องการห้องนอนกี่ห้อง ห้องน้ำกี่ห้อง มีห้องน้ำที่เข้าได้จากทุกห้องนอนหรือไม่ ที่จอดรถยนต์จำนวนกี่คัน ต้องการห้องทำงานแยกจากห้องอื่น ๆหรือไม่ เป็นต้น
จากนั้นพิจารณาห้องส่วนกลาง เช่น ต้องมีห้องนั่งเล่นที่แยกออกจากห้องรับแขกหรือไม่ ต้องมีห้องรับประทานอาหารแยกเป็นสัดส่วนหรือไม่ ควรคิดไกลไปถึงการวางแผนชีวิตในอนาคตด้วยว่า ต้องการพื้นที่สำหรับการขยายครอบครัวหรือไม่ เช่นวางแผนที่จะมีลูกกี่คน

2.ทิศทางการวางตัวบ้าน
การเลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ในประเทศไทยจะขึ้นทางทิศตะวันออกและมักอ้อมไปทางทิศใต้ ก่อนไปตกในทิศตะวันตก ฉะนั้นทิศใต้และทิศตะวันตกเป็นทิศที่จะร้อนมากในเวลากลางวัน ทิศตะวันออกรับแสงแดดช่วงเช้าซึ่งมีความร้อนน้อยกว่าและมีช่วงเวลาสั้นกว่า ส่วนทิศเหนือได้รับแสงแดดน้อยที่สุด การกำหนดตำแหน่งของห้องจึงควรดูทิศทางที่เหมาะสม เช่น ห้องนอนไม่ควรอยู่ด้านทิศตะวันตกและทิศใต้ เพราะเป็นห้องที่ใช้งานในช่วงเย็นและกลางคืน เมื่อผนังห้องถูกแสงแดดส่องตั้งแต่บ่ายไปจนถึงเย็น ความร้อนจะยังสะสมอยู่ในห้อง กว่าอากาศในห้องจะเย็นลงต้องใช้เวลานาน ห้องที่น่าจะพอวางไว้ด้านทิศใต้หรือทิศตะวันตกน่าจะเป็น ห้องน้ำ ห้องเก็บของ ห้องครัว หรือที่จอดรถยนต์ เป็นต้น

3.ประหยัดพลังงาน
บ้านที่ดีควรอยู่ได้สบายโดยใช้พลังงานอย่างประหยัด เนื่องจากนับวันราคาพลังงานจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ วิธีการพิจารณาเรื่องการประหยัดพลังงานนั้นเริ่มตั้งแต่ประเภทของหลอดไฟฟ้าที่ใช้ ควรเป็นหลอดประหยัดไฟ เช่น หลอดตะเกียบ ฟลูออเรสเซนต์ ไม่ควรใช้หลอดไส้หรือหลอดแฮโลเจน เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านควรเป็นแบบประหยัดพลังงาน เช่น เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับการรับรองประหยัดไฟเบอร์ 5 เป็นต้น มีการป้องกันความร้อนทั้งหลังคาโดยติดตั้งฉนวนกันความร้อนอย่างเหมาะสม ที่นิยมคือ การติดตั้งแผ่นความร้อนที่ใต้กระเบื้องหลังคาหรือการวางฉนวนใยแก้วความหนาอย่างน้อย 3 นิ้วที่ใต้หลังคาหรือวางเหนือฝ้าเพดาน ป้องกันความร้อนให้ผนังที่ได้รับแสงแดดมากด้วยการก่อผนังหนา ไม่มีช่องประตูหน้าต่างมากนักทางด้านทิศตะวันตก หลังคาควรมีชายคายื่นยาวมากในทิศตะวันตกและทิศใต้

4.ดูแลรักษาง่าย
บ้านที่ดีต้องดูแลรักษาง่าย ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง ไม่มีซอกหรือมีมุมมากเกินไป ไม่มีปัญหาความชื้น ไม่มีรอยรั่วซึมหรือรอยน้ำท่วม และบ้านไม่ควรใหญ่เกินไปจนดูแลไม่ไหวโดยเฉพาะถ้าเป็นครอบครัวขนาดเล็กหากเลือกบ้านที่มีขนาดใหญ่มากจะมีปัญหาเรื่องการดูแลรักษา

5.ระบบรองรับการใช้งาน
เริ่มจากระบบไฟฟ้า แสงสว่างต้องเพียงพอกับการใช้งาน มีปลั๊กไฟฟ้าในจำนวนและจุดที่เหมาะสม ได้เตรียมจุดต่อไฟฟ้าสำหรับการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อนหรือเครื่องปรับอากาศไว้ล่วงหน้าในจำนวนและตำแหน่งที่เหมาะสม กำหนดพื้นที่วางคอนเดนซิ่งหรือที่เรียกกันว่าคอมเพรสเซอร์ของระบบปรับอากาศที่สามารถเข้าถึงเพื่อบำรุงรักษาได้โดยสะดวกแต่ยังคงความสวยงามของบ้านไว้ด้วย

             แหละไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อบ้านแบบไหน จะบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ หรือคอนโดมิเนียม ก็ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบ้านแบบนั้น ๆ ให้ดี และทำความเข้าใจอย่างละเอียดในทุก ๆ ด้าน เพราะทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณได้รับข้อมูลที่ถูกต้องก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านที่ดีที่สุดให้กับตัวคุณเองได้ค่ะ

#บ้านแฝด

3

             การดูแลตนเองให้มีสุขภาพดีเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่ทุกคนไม่ควรจะละเลย โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน เราควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายให้เยอะ ๆ อย่าง ผัก และผลไม้ เพราะการดื่มน้ำผักและผลไม้สดช่วยรักษาและป้องกันอาการเจ็บป่วยแบบเล็กน้อย หรือโรคเรื้อรังบางชนิดได้ และยังช่วยให้ร่างกายมีความสดชื่น และที่สำคัญยังทำทานเองได้ง่าย ๆ อีกด้วย เพียงแค่คุณมีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ติดบ้านไว้สักเครื่องก็จะช่วยให้คุณทำน้ำผัก ผลไม้ดี ๆ ทานได้แล้วค่ะ และถ้าคุณอยากจะให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ของคุณสามารถใช้งานได้นาน ๆ เราก็มีวิธีการทำความสะอาดและวิธีดูแลรักษาที่ถูกต้องเอามาฝากด้วยค่ะ ว่าแล้วก็ตามมาดูกันเลย

             วิธีการทำความสะอาดและวิธีดูแลรักษาเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ถูกต้อง

1.อันดับแรกในการที่เราจะปั่นน้ำผลไม้ที่มีกากมาก ๆ แล้วเอากากออกได้ค่อนข้างยากให้เราเทน้ำใส่ลงไปให้ท่วมใบมีด หลังจากนั้นจึงเอาน้ำยาล้างจานใส่ตามลงไปเล็กน้อยแล้วเปิดสวิตช์เครื่องให้เครื่องทำงานประมาณ 30 วินาทีจึงปิดเครื่อง
2.จากนั้นให้นำโถปั่นไปล้างในน้ำสะอาดอีก 1 ถึง 2 ครั้ง
3.ในกรณีที่เราปั่นน้ำผลไม้ที่มีกากไม่มากนักให้เราใช้แค่ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานหรือทำความสะอาดตามปกติก็เพียงพอแล้ว
4.ถ้าหาเครื่องปั่นน้ำผลไม้ของเรายังมีกลิ่นอยู่ให้ใช้น้ำเกลือมาล้างอีก 1 รอบจะสามารถช่วยดับกลิ่น
5.การทำความสะอาดฐานของเครื่องถ้าเครื่องเลอะหรือสกปรกมากให้ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูเพียงเล็กน้อยเท่านั้นบิดให้หมาดแล้วนำมาเช็ดให้ทั่ว

            การดูแลรักษาเครื่องปั่นน้ำผลไม้อย่างถูกต้อง

1.การปั่นน้ำผลไม้เพื่อเป็นการดูแลรักษาเครื่อง ที่ถูกต้องนั้นไม่ควรปั่นผลไม้ที่มีชิ้นใหญ่จนเกินไปควรหันให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนนำเข้าเครื่องปั่นรวมถึงไม่ควรปั่นของแข็ง จนเกินไปด้วย
2.ไม่ควรเปิดเครื่องปั่นให้ทำงานในขณะที่ไม่มีอะไรอยู่ในโถ
3.ในการปั่นน้ำผลไม้แต่ละครั้งไม่ควรปั่นติดต่อกันเกิน 2 นาทีหรือตามระยะเวลาที่คู่มือกำหนดไว้
4.หากเครื่องปั่นน้ำผลไม้ทำงานใกล้เสร็จแล้วอย่าเพิ่งรีบดึงโถปั่นออกควรรอให้เครื่องหยุดสนิทซะก่อนจึงค่อยดึงโถออกมา

                การใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้อย่างถูกวิธีจะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานให้นานขึ้น มีหลายคนที่ซื้อเครื่องปั่นกลับบ้านไป แต่ไม่รู้วิธีการใช้, วิธีการดูแลรักษาที่ถูกต้องก็อาจทำให้อายุการใช้งานเครื่องปั่นนั้นสั้นลง ดังนั้นควรเรียนรู้ถึงวิธีการทำความสะอาดและวิธีในการดูแลรักษากันด้วยนะคะ เพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวโปรดของคุณสามารถใช้งานได้นาน ๆ ค่ะ

#เครื่องปั่นน้ำผลไม้

4

              การเลือกซื้อบ้าน ซื้อทาวน์เฮ้าส์ / ทาวน์โฮม หรือซื้อคอนโดนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาข้อมูล และตรวจสอบรายละเอียดทุกด้านอย่างรอบคอบ เพื่อช่วยให้สามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้องและป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจนำไปสู่การเสียเงิน เสียเวลา และเสียใจในภายหลังได้ โดยสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อคือการกำหนดความต้องการของตัวเองก่อนว่าอยากได้แบบไหน ซึ่งที่อยู่แต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการตกแต่ง ราคา รูปแบบ และเนื้อที่ใช้สอย และยิ่งในช่วงนี้ก็มีโปรโมชั่นดี ๆ ออกมากระตุ้นการตัดสินใจ ทั้งส่วนลด ของแถม ช่วยผ่อน และอีกมากมาย จนเรียกได้ว่าช่วงนี้เป็นโอกาสทองของผู้ซื้อ ดังนั้นจึงต้องเลือกพิจารณาให้ดีในหลาย ๆ ด้านโดยฉพาะด้านต่าง ๆ ที่สำคัญ ๆ ดังนี้

              สิ่งสำคัญที่ควรนำมาพิจารณาก่อนที่จะทำการเลือกซื้อบ้าน ซื้อทาวน์เฮ้าส์ / ทาวน์โฮม หรือซื้อคอนโด

1. มีความพร้อมทางด้านการเงิน
อย่างที่กล่าวไปในตอนต้น แม้ว่าในช่วงนี้ที่อยู่อาศัยจะลดราคาและน่าซื้อ จนเรียกได้ว่าเป็น "โอกาสทอง" ของผู้ซื้อเลยก็ว่าได้ แต่ก็ใช่ว่าจะรีบด่วนตัดสินใจ เพราะโอกาสทองนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความพร้อมทางด้านการเงินเท่านั้น
ดังนั้นผู้ซื้อควรประเมินความพร้อมของตัวเองก่อน โดยเฉพาะความพร้อมทางด้านการเงิน ลองประมาณการใช้จ่ายของตัวเองในแต่ละเดือน รวมถึงภาระหนี้สินที่ถือครองอยู่ หากมีหนี้สินต่าง ๆ อยู่แล้ว เช่น หนี้บัตรเครดิต หนี้สินเชื่อรถยนต์ ฯลฯ ยิ่งต้องระมัดระวังการใช้จ่าย

2. มีเงินออม และเงินสำรองยามฉุกเฉิน
แม้ที่อยู่อาศัยจะหั่นราคา ลดโหดเหมือนโกรธโควิด-19 กระตุ้นต่อมให้ใครหลายคนอยากเป็นเจ้าของในช่วงนี้ แต่อย่าเพิ่งรีบร้อน เพราะนอกจากเรื่องของความพร้อมทางด้านการเงินแล้ว ควรจะต้องมีเงินออมไว้ส่วนหนึ่ง เพราะนอกจากราคาที่อยู่อาศัย ยังต้องเตรียมเงินออมอีกส่วนหนึ่งไว้จ่ายค่าอื่น ๆ อาทิ ค่าจอง ค่าธรรมเนียมการโอน ค่าจดจำนอง ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ต้องชำระเป็นเงินสด อาทิ
- ค่าจดจำนอง 1% ของมูลค่าที่จำนอง (จำนวนเงินกู้ทั้งหมด)
- ค่าธรรมเนียมการโอน 2% ของราคาประเมินหรือราคาขาย
- ค่าอากร 0.5% ของราคาซื้อขาย
สำหรับที่อยู่อาศัยที่มีระดับราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท มีมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์จากรัฐบาล ลดค่าธรรมเนียมการโอนบ้านและคอนโดจาก 2% เหลือ 0.01% และค่าจดจำนองสินเชื่อที่อยู่อาศัยจาก 1% เหลือ 0.01%

3. ทำเลที่ตั้งต้องตอบโจทย์การอยู่อาศัย
ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการพิจารณาเลือกซื้อบ้านเดี่ยว ซื้อทาวน์เฮ้าส์ / ทาวน์โฮม หรือซื้อคอนโด ซึ่งแต่ละคนก็มีเหตุผลในการตัดสินใจเลือกทำเลที่แตกต่างกันออกไป ตามไลฟ์สไตล์ของตัวเองเป็นหลัก เช่น ความคุ้นเคย ใกล้ที่ทำงาน ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก หรือเดินทางสะดวก เข้า-ออกได้หลายเส้นทาง ใกล้ทางด่วน ใกล้รถไฟฟ้า

4. รูปแบบโครงการ
แม้จะมีรูปแบบโครงการให้เลือกหลากหลาย แต่การเลือกรูปแบบโครงการในปัจจุบันและต่อจากนี้ไป นอกจากความชอบและตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแล้ว คงต้องมองถึงการใช้ชีวิตในยุค New Normal หรือสภาวะปกติในรูปแบบใหม่ ซึ่งเราอาจจะได้ใช้ชีวิตอยู่ติดบ้านมากขึ้น ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing

5.รูปแบบห้อง-รูปแบบบ้าน
จากรูปแบบโครงการ ก็ต้องเจาะลึกถึงพื้นที่ภายในห้องด้วย ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโดมิเนียมต้องรองรับการใช้ชีวิตที่ต้องอยู่ติดบ้านกันมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาหลายคนคงได้ลอง Work From Home ทำงานจากที่บ้านกันมาบ้างแล้ว ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่ง New Normal ที่มีการปรับเปลี่ยน เพราะฉะนั้นจากเดิมที่มักให้ความสำคัญกับห้องนอน หรือห้องครัว อาจต้องให้ความสำคัญกับห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงานมากขึ้น

             การเลือกซื้อบ้าน ซื้อทาวน์เฮ้าส์ / ทาวน์โฮม หรือซื้อคอนโดสักหลังหนึ่งนั้นมีรายละเอียดยิบย่อยอีกหลายอย่างที่ต้องศึกษา และทำความเข้าใจ และต้องตรวจสอบดูให้ดี ๆ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณได้รับข้อมูลที่ถูกต้องก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านได้ดีที่สุดให้กับตัวคุณเองได้ค่ะ

#ทาวน์เฮ้าส์

5

             พัฒนาการเด็กถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้เหล่าคุณพ่อ คุณแม่ เป็นกังวล ยิ่งเมื่อมีเด็กในวัยเดียวกันสามารถทำอะไรได้ก่อนลูกของเรา คุณพ่อ คุณแม่ก็จะยิ่งกังวลหนักกว่าเดิมอีก เพราะกลัวว่าลูกจะมีพัฒนาการที่ช้า ดังนั้นจึงทำให้พ่อแม่หลาย ๆ ท่านเริ่มหันมาสนใจที่จะช่วยเพิ่มพัฒนาการให้กับลูกน้อยกันมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงปฐมวัยหรือช่วงขวบปีแรก ๆ เพราะเป็นช่วงที่สำคัญที่สุด ซึ่งช่วงวัยนี้เด็กจะมีพัฒนาการอย่างรวดเร็วทั้งทางสมอง การใช้ภาษา ทักษะทางสังคม ทางอารมณ์ และการเคลื่อนไหว เป็นช่วงวัยของการสร้างรากฐานสำหรับการเติบโตและการเรียนรู้ต่อไปในชีวิต การพัฒนาและการลงทุนในเด็กปฐมวัย จึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่จะช่วยเพิ่มพัฒนาการเด็กให้ดีได้ยิ่งขึ้น นอกจากการพัฒนาไปตามวัยของเด็ก ๆ แล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกได้อีกด้วย โดยการทำกิจกรรมง่าย ๆ ที่บ้านที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

             กิจกรรมต่าง ๆ ที่สามารถเพิ่มพัฒนาการเด็กให้ดียิ่งขึ้น
 
1.กิจกรรมฝึกพัฒนาการทางด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว
•   วางเก้าอี้หรือโต๊ะเป็นมุมให้ห่างกัน 1-2 ก้าว และวางของเล่นที่ลูกน้อยสนใจไว้บนโต๊ะ จากนั้นบอกให้ลูกเดินจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่ง โดยให้เอื้อมมือไปเกาะก่อนแล้วก้าวขาตามไป เป็นการเปลี่ยนที่เกาะพยุงจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เพื่อฝึกพัฒนาการในส่วนขาของลูกน้อย
•   ส่วนการฝึกพัฒนาการแขนนั้นสามารถทำได้ด้วยการส่งลูกบอลให้ลูกน้อยถือ ในครั้งแรก ๆ ให้คุณแม่ช่วยจับแขนลูกโยนบอลไปหาคุณพ่อก่อน ต่อจากนั้นค่อยบอกให้ลูกโยนเอง และเอ่ยชมทุกครั้งที่ลูกปล่อยบอลออกไป

2.กิจกรรมฝึกพัฒนาการทางด้านความคิดและไหวพริบ
•   ปูผ้า 2 ผืนไว้ใกล้ ๆ กันบนโต๊ะ เอาของเล่นซ่อนไว้ใต้ผ้าผืนที่หนึ่งแล้วให้ลูกน้อยหา ทำหลาย ๆ ครั้ง หลังจากนั้นลองเปลี่ยนที่ซ่อนเป็นผ้าอีกผืนหนึ่งแทน เป็นการฝึกพัฒนาการด้านความจำและไหวหริบ
•   ใส่ลูกเกดในขวด แสดงวิธีเอียงขวดคว่ำปากขวดลงเพื่อให้ลูกเกดหล่นออกมา แล้วลองให้ลูกน้อยทำตามเมื่อลูกเทลูกเกดออกมาได้ก็ให้ลูกเกดเป็นรางวัล แต่ถ้าทำไม่ได้ ให้คุณแม่จับมือลูกเทขวดแล้วจึงปล่อยให้ลูกทำเองอีกครั้ง เพื่อฝึกความจำและการเรียนรู้

3.ฝึกพัฒนาการทางด้านการสื่อสารและคำศัพท์
•   เล่านิทานง่าย ๆ โดยใช้โทนเสียงเสียงสูงต่ำแตกต่างกัน และมีเสียงอื่น ๆ ประกอบ เช่น เสียงสุนัขเห่า "โฮ่ง ๆ" แมวร้อง "เหมียว ๆ" ให้ลูกน้อยได้รู้จักเสียงใหม่ ๆ และเรียนรู้การใช้โทนเสียงแบบต่าง ๆ
•   ในเวลารับประทานอาหาร ก่อนที่จะป้อนข้าว ให้พูดคำว่า "หม่ำ ๆ" เมื่อแต่งตัวเสร็จให้พูดคำว่า
"ไป" ก่อนแล้วพาเดินออกจากห้อง สิ่งนี้จะช่วยให้ลูกน้อยเรียนรู้และจำคำศัพท์กริยาอย่างรวดเร็ว
•   ฝึกพัฒนาการในการเรียนรู้คำศัพท์ด้วยใช้สิ่งของที่ลูกคุ้นเคย เช่น ตุ๊กตา นม หรือของเล่น มาหยิบให้ลูกน้อยดู แล้วถามว่า "นี่อะไร" รอให้ลูกตอบ ถ้าลูกไม่ตอบ ให้บอกและให้ลูกพูดตามแล้วถามซ้ำ จนตอบได้

              การที่จะเลี้ยงดูเด็กสักคนให้เติบโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคตไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าที่พ่อแม่ผู้ปกครองจะเรียนรู้ และหากเข้าใจอย่างแท้จริงคุณจะทราบว่าการเลี้ยงลูกให้ประสบผลเริ่มต้นจาก ความรัก ความเข้าใจ และความเอาใจ ซึ่งพัฒนาการเด็กแต่ละคนอาจจะมีพัฒนาการเร็ว – ช้า แตกต่างกัน ถ้าถึงอายุที่ควรทำได้แล้วเด็กทำไม่ได้ ควรให้โอกาสฝึกก่อน ใน 1 เดือน ถ้าไม่มีความก้าวหน้า ควรปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับเด็กค่ะ

#พัฒนาการเด็ก 

6

                    ถ้าคุณเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่อยากจะมีลูกมากแต่ร่างกายไม่เอื้อต่อการมีลูกด้วยวิธีแบบธรรมชาติ จนคุณจำเป็นที่จะต้องหันไปพึ่งเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถมีลูกได้ ไม่ว่าจะเป็น การทำเด็กหลอดแก้ว , เทคโนโลยีคัดเลือกเชื้ออสุจิ และผสมเทียม , การทำกิ๊ฟท์ , การทำอิ๊กซี่ , เลเซอร์เจาะเปลือกตัวอ่อน ซึ่งวิธีต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนช่วยให้ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ยากสามารถตั้งครรภ์ได้ โดยวิธีที่เลือกใช้มากที่สุดคือการทำเด็กหลอดแก้ว เพราะวิธีนี้สามารถช่วยแก้ไขปัญหาภาวะมีบุตรยากได้เกือบทุกด้าน ไม่ว่าเป็นปัจจัยจากเชื้อไม่สมบูรณ์ของฝ่ายชาย การเจริญเติบโตและตอบสนองของฟองไข่ของฝ่ายหญิง แพทย์ก็สามารถปรับให้เหมาะสมกับคนไข้ในแต่ละบุคคลได้ รวมถึงการช่วยปฏิสนธิและเพาะเลี้ยงตัวอ่อน โดยนักวิทยาศาสตร์ที่มีประสบการณ์ตั้งแต่เริ่มแรกเกิด ทำให้ทราบคุณภาพ ศักยภาพเบื้องต้นของตัวอ่อนได้ ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงทำให้มีโอกาสสูงในการวางแผนละกำหนดช่วงตั้งครรภ์ได้เหมาะสมและง่ายขึ้น โดยในการทำเด็กหลอดแก้วนั้นจะมีขั้นตอนดังนี้

1. การกระตุ้นไข่ เริ่มจากการพบแพทย์ ตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมน และทำอัลตร้าซาวด์ พร้อมกับฉีดฮอร์โมนกระตุ้นรังไข่ในวันที่ 2 หรือ 3 ของรอบเดือน จากนั้นแพทย์จะนัดอัลตร้าซาวด์เพื่อดูการเจริญเติบโตของไข่ และตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนเป็นระยะ โดยจะใช้เวลาในขั้นตอนนี้ประมาน 8-10วัน

2. การเก็บไข่ หลังจากมีการกระตุ้นไข่ด้วยฮอร์โมนจนไข่เจริญเติบโตจนได้ขนาดตามต้องการ แพทย์จะทำการเจาะเก็บไข่จากรังไข่ โดยใช้เข็มดูดผ่านทางช่องคลอด และใช้อัลตร้าซาวด์ช่วยบอกทิศทาง แพทย์จะให้ยาระงับความรู้สึกระยะสั้นทางหลอดเลือด หรือวางยาสลบ เพื่อป้องกันความรู้สึกเจ็บปวดระหว่างทำใช้เวลาเก็บไข่ ไม่เกิน 20-30 นาที ในขณะเดียวกัน ฝ่ายชายจะต้องเก็บอสุจิใส่ภาชนะที่แพทย์เตรียมให้ เพื่อนำมาคัดแยกเฉพาะอสุจิที่สมบูรณ์นำมาผสมกับไข่ในห้องทดลอง และตรวจดูการปฏิสนธิต่อไป กรณีที่ฝ่ายชายมีน้ำเชื้อน้อย หรือคุณภาพของอสุจิน้อยกว่ามาตรฐานมาก ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่ไข่จะไม่ได้รับการผสม ควรใช้วิธีการคัดเลือกอสุจิเพียงตัวเดียวฉีดเข้าไปในไข่ โดยไม่ต้องรอให้ปฏิสนธิกันเองเรียกวิธีนี้ว่า อิ๊กซี่ (ICSI, Intracytoplasmic Sperm injection)

3. การเพาะเลี้ยงตัวอ่อน เมื่อเกิดการปฎิสนธิไข่กับอสุจิจนเป็นตัวอ่อนแล้ว จะเลี้ยงตัวอ่อนในห้องปฏิบัติการต่อจนเจริญเติบโต แบ่งเซลล์เป็น 6 – 8 เซลล์ ใช้เวลาประมาณ 3 วันหลังปฏิสนธิ และเจริญเติบโตเข้าสู่ระยะบลาสโตซีสต์ ใช้เวลาประมาณ 5 วันหลังปฏิสนธิ

4. การย้ายตัวอ่อน คือการนำตัวอ่อนย้ายเข้าโพรงมดลูกด้วยการใส่เครื่องมือทางช่องคลอด เหมือนกับการตรวจภายใน ขั้นตอนนี้ไม่ต้องให้ยาระงับปวด หรือยานอนหลับ การใส่ตัวอ่อนเข้าโพรงมดลูก อาศัยเครื่องอัลตร้าซาวด์ในการบอกตำแหน่งที่เหมาะสมที่จะว่างตัวอ่อนในโพรงมดลูก ปกติแล้วเราย้ายตัวอ่อนได้ 2 ระยะคือตัวอ่อนอายุ 3 หรือ 5 วัน ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

                   ทั้งนี้สิ่งที่จำเป็นต้องรู้ก่อนคิดทำเด็กหลอดแก้ว คือ หากไม่สำเร็จในการทำครั้งแรก สามารถทำเด็กหลอดแก้วได้อีกครั้ง ภายในระยะเวลา 1-2 เดือน โดยปรึกษาแพทย์เพื่อดูอาการอย่างต่อเนื่องทั้งนี้การรักษาภาวะการมีบุตรยากนั้นมีหลายวิธี ซึ่งคุณสามารถปรึกษากับคุณหมอเพื่อเลือกวิธีอื่น ๆ ที่จะทำให้ตั้งครรภ์ได้ โดยการเปรียบเทียบ ข้อดี – ข้อเสีย ให้รอบครอบเพื่อหาทางออกและวิธีที่จะนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ให้เหมาะสมกับคู่ของคุณให้ได้มากที่สุด

#เด็กหลอดแก้ว

7

             สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มน้ำปั่นผลไม้เป็นชีวิตจิตใจนั้น คงจะขาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไปไม่ได้เลยใช่มั้ยล่ะคะ ซึ่งก็สามารถหาซื้อได้ง่าย มีขายทั่วไปตามท้องตลาดแถมยังมีหลายรุ่นหลายยี่ห้อให้ได้เลือกซื้อเพื่อเอามาใช้งานอีกด้วย ยิ่งในยุคสมัยนี้ที่แต่ละแบรนด์ต่างพัฒนาเครื่องปั่นให้มีฟังก์ชันใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น โถกระบอกปั่นที่พร้อมดื่ม พกพาง่าย หรือเพิ่มเทคโนโลยีที่สามารถช่วยปั่นน้ำแข็งก้อนให้ละเอียดได้มากขึ้น ทำให้เราได้น้ำผลไม้ที่เนียนละเอียดดูน่าทาน ดังนั้นการเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ดีต่อการนำมาใช้งานจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราควรที่จะต้องใส่ใจโดยเลือกพิจารณาเบื้องต้นง่าย ๆ ดังนี้

              การเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ลงตัวกับความต้องการและใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

1.ความต้องการใช้งาน เรื่องแรกที่เราสามารถใช้ในการตัดสินใจเลือกเครื่องปั่นเอาไว้ใช้ก็คือรูปแบบการใช้งานของเราว่าต้องการเอามาทำอะไร เช่นเอามาไว้ปั่นพริก กระเทียม หรือเครื่องปรุงภายในครัวเพื่อเตรียมอาหาร หรือเอามาไว้ทำน้ำผลไม่ปั่นในบ้าน เอามาทำน้ำผลไม้หรือปั่นเครื่องดื่มขาย ซึ่งการใช้งานแต่ละอย่างก็จะใช้เครื่องปั่นที่แตกต่างกันออกไปตามชนิดของเครื่องปั่น

2.ความจุของโถปั่น อีกเรื่องที่ต้องพิจารณาก็คือความจุของโถปั่น ซึ่งหากเป็นการใช้งานทั่วไปสัก 500 มิลลิลิตรก็น่าจะเพียงพอแต่หากต้องการปั่นครั้งละมาก ๆ ก็อาจจะซื้อที่ความจุ 1,000 มิลลิลิตรขึ้นไป จะได้เพียงพอกับทุกการใช้งาน ถ้าซื้อใหญ่แล้วไม่เกะกะก็น่าจะเผื่อเอาไว้

3.กำลังไฟและความเร็ว การใช้งานพื้นฐานอาจะใช้เครื่องปั่นกำลังไฟ 600W เช่นการบดเครื่องปรุงหรือผักเป็นต้น แต่หากต้องการเอามาใช้บดน้ำแข็งทำเครื่องดื่มแนะนำให้ให้ใช้ 1,000-1,500W เพราะนอกจากจะทำงานได้อย่างเหมาะสมแล้วยังช่วยยืดอายุของเครื่องด้วย หรืออาจเลือกเครื่องปั่นรุ่นที่สามารถปรับระดับความเร็วในการปั่นได้หลายระดับเพื่อให้รองรับการใช้งานที่ครบครันทุกเมนู

4.วัสดุ เรื่องปั่นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานค่อนข้างหนักจึงควรใช้รุ่นที่ผลิตจากวัสดุที่ได้มาตรฐานแข็งแรงทนทาน โดยพิจารณาจากการใช้งานของตัวเองเป็นหลักด้วย

5.การทำความสะอาด ควรเลือกรุ่นที่สามารถถอดล้างได้ง่ายทุกชิ้นส่วน เพื่อจะได้ไม่มีการสะสมของเชื้อราหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์

6.ฟังก์ชันเสริมต่าง ๆ เครื่องปั่นรุ่นใหม่ ๆ มักมากับความสามารถที่ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้นและเพิ่มความปลอดภัยเช่นเครื่องจะไม่ทำงานเมื่อตัวโถปิดฝาไม่สนิท หรือมีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเกิดความร้อนสูง สามารถตั้งความเร็วในการปั่นได้หลายแบบ เป็นต้น

7.งบประมาณ อย่างที่บอกว่าเครื่องปั่นมีหลากรุ่นหลายราคา การกำหนดงบประมาณเอาไว้ในใจจะช่วยให้เราเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมและตัดตัวเลือกอื่นที่นอกเหนือจากงบที่ตั้งเอาไว้ออกแล้วมาโฟกัสกับการเปรียบเทียบหารุ่นที่ตรงใจได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณารูปแบบการใช้งานร่วมด้วย

8.การรับประกันสินค้า สุดท้ายแต่ก็สำคัญไม่แพ้ข้ออื่นคือเงื่อนไขและระยะเวลาในการรับประกันสินค้าของผู้ผลิตหรือจำหน่ายเครื่องปั่น ว่าจะสามารถเคลมได้ในกรณีใดบ้างและระยะเวลายาวนานเพียงใด ซึ่งการรับประกันที่ดีก็จะช่วยให้เราใช้งานได้อย่างสบายใจรวมถึงช่วยประหยัดเงินในกระเป๋ากรณีที่เกิดความเสียหายตามเงื่อนไขการรับประกัน

             ในการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้อย่าลืมตรวจสอบรายละเอียดการทำงานต่าง ๆ ของเครื่องให้ดี เพราะมันก็มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้หลายยี่ห้อที่มีราคาถูกเกินความเป็นจริง และมีการอวดอ้างสรรพคุณต่าง ๆ อย่างเวอร์ ๆ  แต่พอซื้อเอามาใช้งานจริงกลับกลายเป็นว่าเครื่องปั่นทำงานได้ไม่ดีอย่างที่อวดอ้างไว้ก็อาจจะทำให้คุณเสียเงินไปแบบเปล่าประโยชน์ได้ ดังนั้นคุณควรเลือกเครื่องปั่นที่มาจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ ที่ผ่านมาราฐานในการผลิต มีการรับประกันสินค้า จะมีความเสี่ยงน้อยกว่า ถึงแม้ราคาอาจจะสูงหน่อย แต่ก็คุ้มค่าแก่การลงทุนแน่นอนค่ะ

#เครื่องปั่นน้ำผลไม้

8

           การทำความสะอาดบ้านถือเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทำเป็นประจำ เนื่องจากฝุ่นและสิ่งสกปรกนั้นจะค่อย ๆ สะสม จากนั้นก็จะไปเกาะตามส่วนต่าง ๆ รอบบ้านเมื่อมือของคุณได้สัมผัส มือของคุณจะสกปรก ไม่เพียงแค่นั้นสิ่งสกปรกเหล่านี้ยังสามารถทำให้คุณเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ ยิ่งใครมีโรคภูมิแพ้เป็นโรคประจำตัว ยิ่งมีความเสี่ยงต่อสิ่งสกปรกเหล่านี้มากขึ้น ดังนั้นเราควรที่จะหาอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เราสามารถทำความสะอาดได้สบายขึ้น อย่างเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย แทนการปัดกวาดแบบธรรมดา เนื่องจากในขณะที่คุณปัดหรือกวาด ฝุ่นละอองขนาดเล็กจะเกิดการฟุ้งกระจายและเข้าไปในระบบทางเดินหายใจของคุณมันส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณโดยตรง แถมคุณจะไม่ต้องก้มลงทำความสะอาดให้เมื่อยหลังอีกต่อไป ทั้งยังช่วยประหยัดเวลาในการทำความสะอาด แหละที่สำคัญใช้งานง่าย นอกจากด้านการใช้งานง่ายแล้วเรายังมีเทคนิคการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นไร้สายให้ประหยัดพลังงานเอามาฝากอีกด้วย ว่าแล้วก็ตามมาดูกันเลยค่ะ

             วิธีใช้งานเครื่องดูดฝุ่นไร้สายให้ประหยัดพลังงานได้มากที่สุด

1.ควรเลือกขนาดของเครื่องดูดฝุ่น ตามความจำเป็นในการใช้งาน
2.ดูข้อควรปฏิบัติในการใช้เครื่องดูดฝุ่นไร้สายในคู่มืออย่างละเอียดและปลอดภัย
3.วัสดุที่เป็นพรมหรือผ้านั้น เป็นวัสดุที่เต็มไปด้วยฝุ่น เนื่องจากฝุ่นสามารถเกาะได้ง่าย เราจึงควรใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีขนาดกำลังไฟฟ้ามาก (Heavy Duty) ส่วนบ้านเรือนที่เป็นพื้นไม้ พื้นปูนหรือหินอ่อนที่ง่ายต่อการทำความสะอาด เพราะฝุ่นละอองไม่เกาติดแน่นก็ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีกำลังไฟฟ้าต่ำจะดีกว่า เนื่องจากไม่สิ้นเปลืองในการใช้ไฟฟ้า
4.ควรหมั่นถอดตัวกรอง หรือตะแกรงดักฝุ่นออกมาทำความสะอาดเป็นประจำ เพราะหากเกิดการอุดตันแล้ว นอกจากประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องดูดฝุ่นไร้สายจะลดลง ยังเป็นการเพิ่มเวลาในการดูดฝุ่น ทำให้เปลืองไฟ และหากมอเตอร์ทำงานหนักก็อาจเกิดอาการไหม้ได้
5. ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นในห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี เพื่อเป็นการระบายความร้อนของตัวมอเตอร์
6.ไม่ควรใช้ดูดวัสดุที่มีส่วนประกอบของน้ำ ความชื้น ของบเหลวต่าง ๆ รวมทั้งของมีคมรวมถึงของที่กำลังติดไฟ เพราะอาจเกิดอันตรายต่อส่วนประกอบในตัวเครื่องได้
7. ใช้หัวดูดฝุ่นให้เหมาะสมกับลักษณะของฝุ่นและสถานที่ เช่น หัวดูดชนิดปากปลายแหลมใช้กับซอกเล็ก ๆหรือหัวดูดแบบแปลง ใช้กับโคมไฟ เพดาน กรอบรูป
8.ก่อนดูดฝุ่นควรตรวจสอบข้อต่อของท่อดูดหรือชิ้นส่วนต่าง ๆ ว่าประกอบแน่นดีแล้วหรือไม่มิฉะนั้นอาจเกิดการรั่วของอากาศ ส่งผลให้ประสิทธิภาพของเครื่องลดลงได้

       แหละนี่ก็เป็นวิธีใช้งานเครื่องดูดฝุ่นไร้สายให้ประหยัดพลังงานที่เราได้เอามาฝาก หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุก ๆ คนในการนำไปปรับใช้งานกับเครื่องดูดฝุ่นของตนเองดู รับรองว่าเครื่องดูดฝุ่นไร้สายของคุณจะประหยัดพลังงานเวลาใช้งานไปได้ในระดับหนึ่งเลยค่ะ

#เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

9

             ปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อม เป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงวัย โดยโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นภาวะที่ข้อเข่าเกิดการเสื่อมสภาพของผิวข้อและโครงสร้างต่าง ๆ ของข้อที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขณะเดิน มักพบในผู้สูงอายุ หรือคนที่ผ่านการใช้งานข้อเข่ามาเป็นเวลานานอย่างเช่น นักกีฬาหรือผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุที่เข่า ส่งผลให้เข่าข้างนั้นสูญเสียสภาพไปจากภาวะปกติ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมเป็นการผ่าตัดที่ตัดผิวข้อส่วนที่เสื่อมออกแล้วทดแทนด้วยโลหะสังเคราะห์ โลหะที่นำมาใช้ส่วนใหญ่ ได้แก่ ไทเทเนียม โคบอลต์โครเมียม เซรามิก และพลาสติกพิเศษใช้เครื่องมือทางการแพทย์ในการตรวจวัดก่อนที่แพทย์จะทำการตัดกระดูกส่วนที่เสื่อมออกทั้ง 3 ส่วน พื้นผิวของกระดูกส่วนบนจะถูกเปลี่ยนเป็นโลหะที่มีลักษณะมนซึ่งจะเข้าและสมดุลกับโครงสร้างของกระดูกอย่างเป็นธรรมชาติ พื้นผิวของกระดูกส่วนล่างจะถูกเปลี่ยนเป็นโลหะที่เรียบโดยจะมีแผ่นพลาสติก ที่รองรับน้ำหนักได้ดีรองอยู่ด้านบนทำหน้าที่คล้ายกับกระดูกอ่อนตรงส่วนของใต้พื้นผิวของกระดูกลูกสะบ้าอาจจะถูกปรับพื้นผิวของกระดูกเช่นกัน ซึ่งจะแทนที่โดยพลาสติก  ซึ่งมีลักษณะกลมคล้ายกับส่วนของกระดูกลูกสะบ้า ซึ่งประโยชน์ของการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่านั้นมีดังนี้

•   ลดอาการปวด
•   แก้ไขความพิการ หรือผิดรูปของข้อเข่า
•   ป้องกันการเสื่อมของข้ออื่น ๆ ตามมา
•   แก้ไขอาการข้างเคียงจากการรักษาด้วยวิธีอื่นที่ไม่ประสบความสำเร็จ

              การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมถือเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อแก้ปัญหาภาวะเจ็บปวดบริเวณเข่า โดยเฉพาะเมื่อรักษาด้วยยาหรือรักษาด้วยทางเลือกอื่น ๆ ไม่ได้ผล นอกจากนี้ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ ไม่ยอมผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม อาการบาดเจ็บอาจทำให้ถึงจุดที่ผู้ป่วยเดินไม่ไหวและมีความเจ็บปวดอย่างรุนแรง และในผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะส่งผลต่อปัญหาสุขภาพที่มีอยู่หลายอย่าง เช่น ภาวะกระดูกสันหลังเสื่อมหรือภาวะข้อเสื่อมในบริเวณอื่น  ภาวะความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานอีกด้วยค่ะ

#ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า

10

             เครื่องดื่มสมูทตี้จัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากสาว ๆ เยอะมาก เพราะดื่มง่าย รสชาติดี และมีประโยชน์แฝงอีกเพียบ จึงไม่แปลกที่เครื่องดื่มสมูทตี้จะครองใจใครหลาย ๆ คนได้ ที่สำคัญสามารถทำทานง่าย ๆ ได้ด้วยตนเอง เพียงแค่คุณมีเครื่องปั่นสมูทตี้คุณก็สามารถสร้างสรรค์เมนูต่าง ๆ ของคุณได้แล้ว นอกจากจะได้รสชาติที่ถูกปากแล้วยังได้ของที่สด ใหม่ สะอาด และปลอดภัยอีกด้วย เพราะเราสามารถเลือกวัตุดิบต่าง ๆ ที่ใส่ไปได้เองทั้งหมด ยิ่งถ้าคุณใช้เครื่องปั่นที่มีคุณภาพและมีฟังก์ชันที่ครบครันก็จะยิ่งช่วยรักษาคุณค่าทางสารอาหารและให้เนื้อสัมผัสที่ละเอียดเนียนน่าทานยิ่งกว่าเดิม ซึ่งในปัจจุบันพวกเครื่องปั่นสมูทตี้นั้นมีให้เลือกซื้อเอามาใช้งานเยอะมาก จนเลือกกันแทบไม่ถูกว่าต้องใช้แบบไหนถึงจะดี เพราะแบบนี้เราจึงเอาเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้มาฝากกันค่ะ ว่าแล้วก็มาดูกันเลย

             การเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้ตามท้องตลาด

1. จุดประสงค์ในการใช้งาน : ความต้องการในการใช้งานเครื่องปั่น ท่านจะนำไปใช้งานอะไร เช่นจะใช้ที่บ้านบ้าน หรือ ใช้ทำมาหากิน เช่นในร้านขายเครื่องดื่ม เพราะเครื่องปั่นมีหลากหลายลักษณะ และสเปคเครื่อง หากชื้อไม่ตรงตามความต้องการ ก็เสียเงินไปโดยใช่เหตุ

2. ประสิทธิภาพของเครื่องปั่น : เครื่องปั่นมีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งานหนักอยู่แล้ว การเลือกซื้อ จะต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพในกานใช้งาน ด้วยความหลากหลายของเครื่องปั่น

3. ความน่าเชื่อถือ : การที่คุณมองหาเครื่องปั่นสักเครื่อง คุณก็ต้องอยากได้เครื่องปั่นที่มีคุณภาพ และประสิทธิภาพที่ดี เมื่อคุณตัดสินใจชื้อมาแล้ว เครื่องยี่ห้อไหนก็มีโอกาส ชำรุดตามการใช้งาน การบริการหลังการขายก็ต้องมีความเชื่อถือได้ ผู้ขายจะไม่ทอดทิ้งเมื่อสินค้าของคุณมีปัญหา

4. ขนาด และ วัสดุในผลิต โถปั่น  : โถปั่นผลิตวัสดุอะไร เช่นโถแบบเดิม ๆ หากทำจากแก้ว จะมีต้นทุนในการผลิตสูง มีน้ำหนักมาก ตกแตกง่าย แต่โถแก้วไม่มีกลิ่นอับ และ กลิ่นอาหารตกค้าง แต่ตอนนี้พัฒนามาเป็นแบบโถพลาสโพลีคาร์บอเน็ต

5. ความเร็วรอบมอเตอร์ของเครื่องปั่น : ความเร็วรอบของมอเตอร์ เป็นหัวใจหลัก ๆ ของเครื่องปั่น หากต้องการ เครื่องปั่นผลไม้ ในการทำมาหากินก็ต้องเลือกกำลังสูงกว่า 1 แรงม้าขึ้นไป เพราะว่าระบบการทำงานของ เครื่องปั่นผลไม้ ที่มีกำลังแรงม้าสูงจะช่วยบดอาหารให้ละเอียดได้เร็วยิ่งขึ้น ปัจจุบันเทคโนโลยีด้านมอเตอร์ที่มีการพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ จะเน้นให้กินไฟน้อยลงแต่ให้แรงม้ามากขึ้น

            การเลือกเครื่องปั่นได้ถูกต้อง จะช่วยให้เราสามารถเลือกซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตอบโจทย์ต่อการนำไปใช้งานจริง แหละถ้าจะให้ดีก็ควรเลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีการรับประกันอายุการใช้งาน เพราะหากเครื่องมีปัญหาช่วงที่ยังอยู่ในกรณีรับประกันอยู่จะได้ส่งเคลมได้นั้นเองค่ะ

#เครื่องปั่นสมูทตี้

11

                  ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสภาพอากาศร้อน โดยเฉพาะในช่วงประมาณกลางเดือนกุมพาพันธ์ไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม อากาศจะร้อนมาก ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาอุปกรณ์ต่าง ๆ มาคลายร้อน อย่างเช่น เครื่องปรับอากาศ หรือพัดลม เอามาใช้เพื่อคลายความร้อน เป็นต้น โดยส่วนมากนั้นคนมักจะเลือกใช้พัดลมมากกว่าแอร์ เพราะประหยัดค่าไฟได้มากกว่า นอกจากนี้พัดลมยังมีหลายแบบให้เลือกเอามาใช้งาน ทั้งพัดลมติดผนัง, พัดลมไอน้ำ และพัดลมตั้งโต๊ะ ซึ่งแต่ละแบบก็จะเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปโดยเราสามารถเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราให้ได้มากที่สุด นอกจากการเลือกพัดลมเอามาใช้งานแล้ว เราก็มีเคล็ดลับดี ๆ ในการใช้พัดลมตั้งโต๊ะให้ถูกวิธีที่จะช่วยให้คลายร้อนเอามาฝากด้วย เอาเป็นว่าถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย

                   วิธีการใช้พัดลมตั้งโต๊ะให้ถูกที่จะช่วยคลายร้อนได้มากที่สุด

1.เลือกซื้อที่มีคุณภาพดี สมัยนี้พัดลมมีให้เลือกสรรกันมากมายหลายยี่ห้อไปหมดก่อนอื่นเลยจะเลือกซื้อพัดลมตั้งโต๊ะสักตัวเลือกซื้อที่มีคุณภาพหน่อย ราคาอาจจะไม่ต้องแรงมากหรือถ้าคุณมีเงินหนาพอสักหน่อยก็จัดแบบดี ๆ ไปซะเลย แต่ต้องเหมาะกับการใช้งานของคุณจริง ๆ พัดลมตั้งโต๊ะจะมีราคาต่ำกว่าพัดลมตั้งพื้น และใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำกว่า ทั้งนี้เพราะ มีขนาดมอเตอร์และกำลังไฟต่ำกว่า แต่พัดลมตั้งพื้นจะให้ลมมากกว่า ในส่วนบนของพัดลมสมัยใหม่มีอุปกรณ์โรตารี่สำหรับเป่าห้องทั้งห้องทำให้อุปกรณ์สามารถหมุนได้ 90 องศา ตัวไหนเด็ดตัวไหนโดนจัดมากันมาเลยจ้า

2.เปิดพัดลมและแอร์พร้อมกัน  แอร์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟที่สุด ส่วนพัดลมประหยัดไฟกว่ามากแต่หน้าร้อนมาทีเปิดมาก็มีแต่ไอร้อนก็ดังนั้นจัดรวมสองอย่างเข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยเปิดแอร์ที่ 26 จากนั้นก็เปิดพัดลม จะทำให้รู้สึกเย็นสบาย แถมยังประหยัดไฟด้วยลองทำกันดูนะเพื่อจะดี

3.วางพัดลมตั้งโต๊ะให้อยู่ใกล้ประตูหรือหน้าต่าง  การวางไว้ใกล้ประตูหน้าต่างมาก จะทำให้อากาศไหลเวียนดี ห้องเย็นลง และประหยัดไฟด้วยพัดลมควรห่างจากคนในระยะที่เหมาะสม ถ้าพัดลมอยู่ใกล้มาก ทำให้ลมเย็นปะทะร่างกายเร็วเกินไป ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างระบบไหลเวียนโลหิตและระบบไหลเวียนของเหงื่อ และค่อย ๆ ทำลายสมดุลของร่างกาย ทำให้ไม่สบายในที่สุด แนะนำให้วางให้ห่างสัก 2 เมตร ควรเลือกใช้ความแรงหรือความเร็วของลมให้เหมาะสมกับความต้องการและสถานที่ เพราะหากความแรงของลมมากขึ้นจะใช้ไฟฟ้ามากขึ้น

                   ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีพัดลมหลายแบบให้เราได้เลือกซื้อมาใช้งาน เรียกได้ว่ามีครบทุกแบบทุกความต้องการของเราเลย แต่ยังไงก็แล้วแต่ถ้าเราจะซื้อพัดลมตั้งโต๊ะทั้งทีก็ควรที่จะเลือกซื้อพัดลมที่มีมาตรฐานการรับรองเพื่อความปลอดภัยและอายุการใช้งานของตัวเครื่อง บางทีจ่ายราคาสูงหน่อยในตอนซื้อแต่ ได้สินค้าคุณภาพดี แข็งแรงคงทน ไว้ใช้ในระยะยาวได้เพียงเท่านี้ก็ถือว่าคุ้มค่าแล้วค่ะ

#พัดลมตั้งโต๊ะ

12

                    บ้านเปรียบเสมือนเป็นทุกสิ่งทุกอย่างให้กับผู้อยู่อาศัย เป็นที่พักผ่อน กันแดด กันฝน เป็นแหล่งทำมาหากิน และเป็นแหล่งรวมความสุขของคนในครอบครัวเอาไว้ด้วย ดังนั้นหากต้องการซื้อบ้านสักหลังหนึ่งจึงต้องเลือกให้ดี ๆ ต้องหาข้อมูล คิดไตร่ตรองอย่างละเอียด รวมถึงต้องถามถึงความต้องการของสมาชิกในบ้านกันด้วยว่ามีความต้องการยังไงกันบ้าง เพื่อให้ทุกคนพึ่งพอใจและสามารถอยู่รวมกันได้อย่างมีความสุข ซึ่งถ้าเป็นครอบครัวใหญ่การเลือกซื้อบ้านแฝดก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะว่าบ้านแฝดสามารถตอบโจทย์คนที่อยากได้ที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ใช้สอยมาก ฟังก์ชันของตัวบ้านครบถ้วน โดยคนที่เลือกอยู่บ้านแฝดส่วนมากจะเป็นญาติ ๆ กัน แบบว่าพี่น้องหรือว่าเครือญาติที่สนิท ไม่ก็เพื่อน เพราะว่าการอยู่บ้านติดกันก็ทำให้เราได้ไปมาหาสู่กันได้สะดวก แถมยังวางใจขอให้ช่วยดูแลบ้านได้ตอนที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่อยู่ได้อีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีข้อดีด้านอื่น ๆ อีกหลายอย่างเอาเป็นว่าจะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

                   ข้อดีของการอยู่บ้านแฝด
1.ราคากลาง ๆ สามารถจับต้องได้ 
2.มีพื้นที่ใช้สอยเกือบเทียบเท่าบ้านเดี่ยว ทำให้คุณมีพื้นที่ทำกิจกรรมต่าง ๆ กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี 
3.ความเป็นส่วนตัวมากกว่าบ้านแบบทาวน์โฮม และ คอนโด
4.มีพื้นที่ทำกิจกรรมนอกบ้าน เช่นเลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้เป็นต้น 
5.มีห้องเพียงพอสำหรับครอบครัวขนาดกลาง หรือ หากเป็นครอบครัวใหญ่อาจะเลือกอยู่เป็นบ้านคู่กันได้ 

             บ้านแฝดเหมาะกับคนที่อยากได้บ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าคอนโด ทาวน์โฮม แต่มีราคาที่ย่อมเยาว์กว่าบ้านเดี่ยว รวมทั้งต้องเป็นคนที่สามารถอาศัยอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี ไม่เช่นนั้นการเลือกอยู่บ้านแฝดอาจจะสร้างปัญหาให้คุณในอนาคตได้นั่นเอง

#บ้านแฝด

13

              รู้ไหมคะ ว่ากระดูก ข้อ และกล้ามเนื้อมีการทำงานสัมพันธ์กับระบบอื่น ๆ ของร่างกายที่มีความซับซ้อนเยอะ เช่น ระบบประสาทและสมอง ดังนั้นโรคและความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับระบบกระดูกและข้อจึงต้องการ การดูแลรักษาที่ถูกต้อง มีประสิทธิภาพ และป้องกันผลข้างเคียงจากการรักษา ดังนั้น “การตรวจวินิจฉัยและการรักษาได้อย่างทันท่วงที คือหัวใจสำคัญของการดูแลโรคกระดูกและข้อ” จากหมอกระดูกหรือถ้าจะเรียกอย่างเป็นทางการก็คือแพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยในปัจจุบันได้มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาช่วยให้แพทย์วินิจฉัยโรคได้ละเอียดยิ่งขึ้น ส่งผลให้การรักษาและการผ่าตัดมีความแม่นยำ เพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลทางการรักษามากขึ้น ซึ่งการตรวจวินิจฉัยและเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย มีดังนี้

              เครื่องมือที่ช่วยให้หมอกระดูกวินิจฉัยโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับกระดูกได้ละเอียดมากขึ้น
• เอกซเรย์ระบบดิจิตอล (Computed Radiography: CR)
• เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (Computed Tomography: CT)
• เอกซเรย์แม่เหล็กไฟฟ้า (Magnetic Resonance Imaging: MRI)
• ตรวจวินิจฉัยด้วยคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อและเส้นประสาท (Electrodiagnosis: EMG, NCV)
• ตรวจภายในข้อโดยการส่องกล้อง (Arthroscopic Examination)
• การตรวจร่างกายร่วมกับการใช้เครื่องเอกซเรย์ (Examination under Fluoroscopy)
• ตรวจมวลกระดูก เพื่อดูภาวะกระดูกพรุน(Bone Mineral Density: BMD)
• ตรวจเลือดเพื่อหาค่าการสลายกระดูก การสร้างกระดูก และระดับวิตามินดี

             ส่วนใหญ่หมอกระดูกและข้อ ทั่วไปประมาณร้อยละ 60 มีแพทย์เฉพาะทางด้านการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกและเข่า ด้านศัลยกรรมกระดูกสันหลัง และเวชศาสตร์การกีฬา สาขาละประมาณร้อยละ 10 ที่เหลือจะเป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาอื่น ๆ ค่ะ

#หมอกระดูก

14

            ไมโครเวฟ ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่ช่วยอำนวยความสะดวก สบายให้กับคุณในการทำอาหารได้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นการนึ่ง การอุ่นก็ทำได้หมด แถมยังช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหารอีกด้วย แหละที่สำคัญ ยังช่วยให้คุณสามารถสร้างสรรค์เมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย ซึ่งนอกจากจะใช้อุ่นอาหารได้แล้วไมโครเวฟหลายรุ่นในปัจจุบันนั้นยังมีฟังก์ชันการทำงานที่เยอะมากกว่าเดิมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการอบไอน้ำ, อบลมร้อน, ทำขนมเค้ก, ทอดไร้น้ำมัน เป็นต้น และด้วยประโยชน์ที่มากมายขนาดนี้จึงไม่แปลกเลยที่ไมโครเวฟจะกลายเป็นที่นิยมได้อย่างรวดเร็ว  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อเตาอบไมโครเวฟซักเครื่องนั้น เราก็ควรที่จะต้องพิจารณาให้ดี ๆ โดยต้องคำนึงถึงสำคัญต่าง ๆ ดังนี้

            สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกซื้อไมโครเวฟ

1. ล็อกนิรภัย
สำหรับการป้องการการใช้งานทั้งระหว่างเครื่องทำงานและการตั้งรหัสป้องกันการใช้เครื่องสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กหรือผู้ป่วยอัลไซเมอร์
2. ราคา
ต้องดูฟังกชันที่คุณต้องการ และพอดีกับงบประมาณที่คุณสามารถจ่ายได้ ถ้าไม่ได้ทำอาหารเมนูที่ยากมากราคา 1,000 - 4,000 บาท ก็เหมาะสม แต่ถ้าคุณเป็นสายอบอาหาร อบขนม ก็เลือกฟังก์ชันที่สูงขึ้น ราคาก็ราว ๆ 5,000 - 20,000 บาท
3. กำลังไฟที่ใช้
เพื่อให้สมดุลกับกำลังการใช้ไฟของหม้อแปลงที่บ้านคุณเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาระบบการใช้ไฟฟ้า
4. พื้นที่ในห้องครัว
ไมโครเวฟมีหลายประเภทคุณซื้อมาเพิ่มในบ้านควรดูพื้นที่ก่อนเลือก ว่าบ้านเราสามารถปรับใช้แบบ built-in ได้หรือไม่ หรือเคาท์เตอร์ที่บ้านมีที่ว่างพอหรือไม่ ดูความเข้ากันของสีห้องครัวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า เพื่อให้การออกแบบบ้านที่ทำไว้ คุ้มค่า
5. ขนาด
เลือกขนาดให้เหมาะกับ skill การทำอาหารของตนเองและความจำเป็นในการใช้งาน และรวมถึงชั้นวางหรือเคาท์เตอร์ที่จะติดตั้ง
6. ฟังก์ชันทำอาหาร
เลือกรุ่นที่คุณใช้งานแล้วทุ่นเวลาการปรุงอาหารของคุณได้มากที่สุด Skill การทำอาหารไม่ได้เป็นเรื่องยาก เพียงคุณเลือกไมโครเวฟเป็นผู้ช่วยของคุณ

            สุดท้ายนี้หากคุณต้องการทำอาหารแบบจริงจังด้วยไมโครเวฟ เราขอแนะนำให้เลือกฐานรองที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม หรือสามารถเปลี่ยนเป็นฐานรองแบบสี่เหลี่ยมได้ แต่ให้คำนึงถึงขนาดของไมโครเวฟด้วย เพราะขนาดอาหารที่ใหญ่เกินไป อาจทำให้เกิดการถ่ายความร้อนของคลื่นไมโครเวฟที่น้อยลง ซึ่งจะทำให้อาหารสุกได้ไม่ทั่วถึง เพราะฉะนั้นต้องเลือกดูให้ดี ๆ ด้วยนะคะ

#ไมโครเวฟ

15

            การดูแลตนเองให้มีสุขภาพดีเป็นเรื่องที่สำคัญที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน เราควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายให้เยอะ ๆ อย่าง ผัก หรือผลไม้ เป็นต้น และหากใครที่เป็นคนทานผักและผลไม้ได้ยากก็ลองหาวิธีที่จะทำให้ทานได้ง่ายขึ้นดู อย่างเช่นการใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้และผักให้ละเอียด เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เราสามารถทานได้ง่ายขึ้นแล้วแถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่งเครื่องปั่นในปัจจุบันก็มีให้เราได้เลือกซื้อเอามาใช้งานหลายแบบมาก ๆ โดยแต่ละแบบก็จะมีความพิเศษที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นวันนี้เราจึงได้ทำการรวบรวมชนิดต่าง ๆ ของเครื่องปั่นสมูทตี้และเครื่องปั่นน้ำผลไม้มาให้คุณได้ทำความรู้จักกัน พร้อมแล้วเรามาดูกันเลยค่ะ

1.เครื่องปั่นแบบมือจับหรือเครื่องปั่นแบบจุ่ม
เครื่องปั่นแบบมือจับ (Hand Blender) หรือเครื่องปั่นแบบจุ่ม (Immersion Blender) เครื่องปั่นชนิดนี้มีความอเนกประสงค์สูง สามารถนำไปใช้บดอาหารชนิดต่าง ๆ ที่มีความนุ่มได้ เช่น ทำมันบด ตีครีม ตีไข่ เป็นต้น และแน่นอนสามารถนำไปใช้ทำสมูทตี้ผลไม้ได้ด้วย โดยเราต้องใช้มือจับเครื่องไว้เพื่ควบคุมสำหรับนำไปปั่นวัตถุดิบในภาชนะอย่างแก้วหรือชามขนาดใหญ่ หรือโถที่มีพื้นที่กว้าง ๆ วัตถุดิบที่เหมาะจะนำมาใช้กับเครื่องนี้เพื่อทำสมูทตี้หรือน้ำผลไม้ปั่น ต้องมีความนุ่มเท่านั้น เช่น มะละกอ แตงโม โยเกิร์ต เป็นต้น แต่ไม่สามารถใช้กับวัตถุดิบที่แข็ง ๆ ได้ เช่น น้ำแข็ง ถั่วลิสง ผักสด เป็นต้น

2.เครื่องปั่นแบบโถหรือแบบเหยือกตั้งโต๊ะ
เครื่องปั่นแบบโถหรือแบบเหยือกตั้งโต๊ะ (Countertop Blender) เครื่องปั่นชนิดนี้มีโถปั่นคล้ายเหยือกที่มีใบมีดอยู่ด้านล่าง นำมาประกอบกับฐานตั้งโต๊ะที่มีมอเตอร์ไฟฟ้า เมื่อทำงานวัตถุดิบภายในโถก็จะถูกปั่นจนละเอียด สามารถใช้เป็นเครื่องครัวสำหรับบดวัตถุดิบในการทำอาหาร และแน่นอนสามารถใช้ทำสมูทตี้ได้ด้วย โดยสามารถใช้ทำเครื่องดื่มสมูทตี้ที่ใช้วัตถุดิบได้หลากหลายมากขึ้น สามารถปั่นได้ทั้งผลไม้เนื้อนุ่ม ผลไม้เนื้อหยาบ ผลไม้แช่แข็ง ผัก ถั่ว รวมถึงน้ำแข็งก้อนเล็ก ๆ ได้

3.เครื่องปั่นแบบหัวกระสุนหรือแบบแก้วพร้อมดื่ม
เครื่องปั่นแบบหัวกระสุนหรือแบบแก้วพร้อมดื่ม (Personal Bullet Blender) เป็นเครื่องปั่นที่ถูกออกแบบมาสำหรับการทำสมูทตี้และเครื่องดื่มน้ำผักผลไม้ปั่นทุกชนิดโดยเฉพาะ สามารถใช้ปั่นวัตถุดิบได้หลากหลาย เช่น ผลไม้ทั้งเนื้อนิ่มและเนื้อหยาบ ผัก ธัญพืช นมสด เป็นต้น ตัวเครื่องมักมีขนาดเล็ก กระทัดรัด พกพาสะดวก มีแก้วใส่เครื่องดื่มมาให้ เมื่อใส่วัตถุดิบในแก้วนี้แล้ว ก็นำมาประกอบกับฝาปิดที่มีใบมีดอยู่ให้สนิท แล้วนำมาประกอบกับตัวเครื่องปั่นในลักษณะคว้ำเพื่อปั่นวัตถุดิบภายในแก้ว เมื่อปั่นจนวัตถุดิบในแก้วกลายเป็นสมูทตี้แล้ว ก็สามารถถอดแก้วออกมาใช้ดื่มได้ทันทีโดยไม่ต้องเทไปยังภาชนะอื่น

4.เครื่องปั่นประสิทธิภาพสูงหรือเครื่องปั่นพลังสูง
เครื่องปั่นประสิทธิภาพสูงหรือเครื่องปั่นพลังสูง (High Performance Blender) มีลักษณะคล้ายเครื่องปั่นแบบโถ แต่จะมีฐานตัวเครื่องที่ใหญ่กว่า กำลังไฟที่สูงกว่าตั้งแต่ 1000 วัตต์ขึ้นไป และอาจจะมีโถบรรจุวัตถุดิบที่ใหญ่กว่าด้วย เครื่องปั่นชนิดนี้มีประสิทธิภาพหรือกำลังในการปั่นสูงที่สุด รวมถึงมีความทนทานสูง สามารถปั่นวัตถุดิบได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นผลไม้เนื้อนิ่ม ผลไม้เนื้อหยาบ ถั่ว ธัญพืช รวมไปถึงใช้ปั่นน้ำแข็งได้อย่างสบาย ๆ นอกจากนั้นทำสมูทตี้แล้วยังสามารถใช้เป็นเครื่องบดวัตถุดิบทุกชนิดในการทำอาหารได้เป็นอย่างดีด้วย เช่น เนื้อสัตว์ กระเทียม เมล็ดเครื่องเทศ ผักชนิดต่าง ๆ เป็นต้น

             แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้อย่าลืมตรวจสอบรายละเอียดการทำงานต่าง ๆ ของเครื่องให้ดี เพราะมันก็มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้หลายยี่ห้อที่มีราคาถูกเกินความเป็นจริง และมีการอวดอ้างสรรพคุณต่าง ๆ อย่างเวอร์วัง แต่พอซื้อเอามาใช้งานจริงกลับกลายเป็นว่าเครื่องปั่นทำงานได้ไม่ดีอย่างที่อวดอ้างไว้ก็อาจจะทำให้คุณเสียเงินไปแบบเปล่าประโยชน์ได้ ดังนั้นคุณควรเลือกเครื่องปั่นที่มาจากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ ที่ผ่านมาราฐานในการผลิต มีการรับประกันสินค้า จะมีความเสี่ยงน้อยกว่า ถึงแม้ราคาอาจจะสูงหน่อย แต่ก็คุ้มค่าแก่การลงทุนแน่นอนค่ะ

#เครื่องปั่นน้ำผลไม้

Pages: [1] 2